Những nguyên nhân khiến mắt sưng húp mà bạn cần nên biết

20:31:10 - 04/01/2017 - kangnam
loading...

Mí mắt bị sưng húp làm nhiều chị em cảm thấy tự tin trong giao tiếp và sinh hoạt. Mí mắt bị sưng còn làm ảnh hưởng không nhỏ tới tính thẩm mỹ của đôi mắt. Cùng đi tìm nguyên nhân khiến mí mắt sưng húp nhé!

>>> có nên cắt mí mắt

>>> cat mi mat co de lai seo khong

Dị ứng.

Dị ứng mắt xảy ra khi hệ thống miễn dịch của bạn phản ứng quá mức với chất thể lạ, gọi là chất gây dị ứng. Phấn hoa, bụi, lông vật nuôi, thuốc nhỏ mắt nhất định và các giải pháp kính áp tròng là một số chất gây dị ứng mắt phổ biến nhất. Một phản ứng dị ứng với trang điểm cũng là một thủ phạm được biết đến của đôi mắt sưng lên.
sung-mat-do-di-ung
Dị ứng mắt phát triển khi mắt bạn phát hành hóa học ” trung gian ” để bảo vệ đôi mắt của bạn từ chất gây dị ứng mà bạn rất nhạy cảm.
Phổ biến nhất là histamin, gây ra các mạch máu trong đôi mắt của bạn để làm giãn và sưng lên, niêm mạc ngứa và mắt của bạn trở thành màu đỏ và chảy nước.

Viêm kết mạc.

Còn gọi là ” mắt đỏ”, viêm kết mạc là viêm màng rõ ràng về các bề mặt của mắt, được gọi là kết mạc. Các loại dị ứng, vi khuẩn và virus mắt màu hồng có thể tất cả các kết quả trong mí mắt sưng lên, các triệu chứng khác như chảy nước mắt, đỏ và ngứa.

Mụt lẹo ở mí mắt.

sung-mat-do-mut-leo-mi-mat

 Thường xuất hiện sưng, vết sưng đỏ trên các cạnh của một mí mắt, mụt lẹo ở mắt được gây ra bởi nhiễm trùng do vi khuẩn và viêm một tuyến meibomian. Khi các tuyến sản xuất dầu bị chặn, sưng mí mắt là một triệu chứng điển hình. Một mụt lẹo ở mí mắt có thể gây ra toàn bộ mí mắt sưng lên.

Chắp.

Chắp, cũng gây ra bởi một tuyến meibomian bị chặn, dấu hiệu đầu tiên giống mụt lẹo ở mí mắt nhưng sau đó phát triển thành một u nang bã nhờn khó khăn. Một khác biệt nữa là một mụt lẹo ở mí mắt xảy ra trên các cạnh của một mí mắt trong khi chắp thường phát triển ra khỏi cạnh mí mắt. Cả 2 triệu chứng này gây ra mí mắt sưng và đau của khu vực bị ảnh hưởng.
Chấn thương mắt.
Bất kỳ chấn thương vùng mắt, trong đó có một đụng dập mí mắt (thường được gọi là một con mắt đen) và chấn thương do phẫu thuật thẩm mỹ (blepharoplasty, hoặc phẫu thuật mí mắt), có thể gây ra viêm và đôi mắt sưng lên.
Đeo kính áp tròng.
sung-mat-do-kinh-ap-trong
Chăm sóc không đúng cách cho kính áp tròng – chẳng hạn như đeo kính bẩn, bơi lội với kính áp tròng hoặc lưu trữ kính áp tròng trong trường hợp ống kính bẩn – có thể gây nhiễm trùng mắt và mí mắt sưng lên. Sử dụng kính áp tròng bị hư hỏng cũng có thể gây kích ứng mắt và gây ra mí mắt của bạn sưng lên.
Viêm bờ mi.
Đây là tình trạng viêm mí mắt, thường do trục trặc của tuyến dầu trong mí có sản phẩm nào gần căn cứ của lông mi.
Viêm bờ mi được đặc trưng bởi mí mắt sưng lên và đau đớn và có thể được đi kèm với gàu giống như mí mắt bong tróc da và rụng lông mi.
Viêm bờ mi thường là một tình trạng mãn tính, có nghĩa là các triệu chứng có thể được kiểm soát với thực hành điều trị và vệ sinh đúng cách, nhưng nó không bao giờ chữa khỏi hoàn toàn. Nó thường được kết hợp với một nhiễm trùng do vi khuẩn, nhưng cũng có thể là do bệnh trứng cá đỏ và hội chứng khô mắt.
Viêm mô tế bào quỹ đạo.
Đây là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn hiếm gặp nhưng nghiêm trọng của các mô xung quanh mắt, dẫn đến sưng đau của mí mắt trên và dưới, và có thể là lông mày và má. Các triệu chứng khác bao gồm mắt phồng lên, giảm thị lực, sốt, và đau mắt khi di chuyển mắt.
sung-mat-do-viem-nhiem
Viêm mô tế bào quỹ đạo là một cấp cứu y tế và điều trị kháng sinh kịp thời thường là cần thiết để ngăn chặn thiệt hại dây thần kinh thị giác, giảm thị lực vĩnh viễn hoặc mù và các biến chứng nghiêm trọng khác.
Nếu nhiễm trùng giới hạn ở những mô mềm của mí mắt, viêm mô tế bào này được gọi là tiền vách ngăn, điều này ít nghiêm trọng hơn so với viêm mô tế bào quỹ đạo và thường có thể được điều trị bằng thuốc bôi mà không cần nhập viện. Tuy nhiên, khởi phát đột ngột các triệu chứng nói trên đều phải được coi là một cấp cứu y tế cho đến khi chứng minh khác.

Bạn có thể xem thêm:

loading...

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook